Vì sao giá ô tô tại Việt Nam cao?

Vì sao giá ô tô tại Việt Nam cao?

So với các nước trong khu vực, giá xe ô tô tại Việt Nam là cao nhất. Dù với những lộ trình cắt giảm thuế quan, ưu đãi thuế tuy nhiên, người tiêu dùng Việt vẫn chưa thể thực hiện được ước mơ mua xe giá rẻ.

Lý giải về giá cả ô tô tại Việt Nam, ông Đỗ Thắng Hải – Thứ trưởng Bộ Công Thương cho biết, nguyên nhân là do chi phí sản xuất cùng với các loại thuế phí khác nhau tại Việt Nam khá cao. Một chiếc xe phải chịu khá nhiều loại thuế, phí, đây cũng là nguyên nhân khiến giá thành xe tăng cao đồng thời chi phí để sản xuất lắp ráp một chiếc ô tô trong nước cũng khá lớn.

Ngành công nghiệp ô tô Việt Nam đang còn khá non trẻ, đi sau so với các nước khác, dung lượng thị trường ô tô Việt Nam cũng còn bé, chưa có đủ các điều kiện như các quốc gia phát triển khác, đồng thời phải chịu sự cạnh tranh khốc liệt từ các quốc gia khu vực và thế giới như Thái Lan, Hàn Quốc, Indonesia, Ấn Độ… Tại Việt Nam cũng có rất ít các doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghiệp ôtô tầm cỡ khu vực và thế giới. Khi mà tại các quốc gia có nền công nghiệp ô tô phát triển thì các doanh nghiệp FDI thường sử dụng doanh nghiệp sản xuất linh kiện tại nước bản xứ của mình thì tại Việt Nam, sự kết nối giữa các doanh nghiệp FDI và các doanh nghiệp nội địa còn rất lỏng lẻo. Bên cạnh đó, các vật liệu cơ bản để sản xuất và chế tạo ô tô như nhựa, cao su thì chúng ta đều phải nhập khẩu khiến giá thành tăng cao.

Với những lý do trên thực sự là bài toán khó để có thể giảm giá thành ô tô tại Việt Nam trong một sớm một chiều. Cần phải có sự nỗ lực trong một thời gian dài của cả chính quyền lẫn doanh nghiệp để người tiêu dùng Việt Nam được mua xe ô tô với giá rẻ hơn.