Ứng dụng theo dõi sức khỏe Strava tiết lộ vị trí các căn cứ quân sự bí mật của Mỹ

Ứng dụng theo dõi sức khỏe Strava tiết lộ vị trí các căn cứ quân sự bí mật của Mỹ

Các thông tin nhạy cảm về vị trí và nhân sự của các căn cứ quân sự và các trạm trinh sát gián điệp trên khắp thế giới đã bị tiết lộ bởi một công ty theo dõi sức khỏe.

Ứng dụng theo dõi sức khỏe Strava tiết lộ vị trí các căn cứ quân sự bí mật của Mỹ

Các chi tiết được Strava phát hành trong một bản đồ hiển thị dữ liệu cho thấy tất cả các hoạt động được theo dõi của người dùng ứng dụng của nó, cho phép mọi người ghi lại quá trình tập thể dục và chia sẻ nó với người khác.

Theo công ty này, bản đồ , cho thấy mọi hoạt động đơn lẻ đã được tải lên Strava , được công bố vào tháng Mười Một năm 2017 – có hơn 3 nghìn tỷ điểm dữ liệu cá nhân GPS. Ứng dụng có thể được sử dụng trên nhiều thiết bị khác nhau bao gồm điện thoại thông minh và thiết bị theo dõi sức khỏe như Fitbit để xem các tuyến đường chạy phổ biến ở các thành phố lớn hoặc các cá nhân ở những vùng sâu vùng xa hơn – những người không thường xuyên tập thể dục.

Tuy nhiên, cuối tuần vừa qua, các nhà phân tích quân sự nhận thấy rằng bản đồ này cũng cung cấp đủ chi tiết để có thể đưa ra những thông tin cực kỳ nhạy cảm về tập hợp người dùng của Strava: những nhân viên quân đội đang tại nhiệm.

Nathan Ruser, một chuyên gia phân tích của Viện Phân tích Xung đột Mỹ, là người đầu tiên ghi nhận sai sót này. Bản đồ nhiệt “trông rất đẹp”, ông viết, nhưng “không tuyệt vời đối với Op-Sec” – viết tắt của hoạt động an ninh. “Các căn cứ của Mỹ có thể nhận dạng rõ ràng và có thể lập được bản đồ”.

“Nếu những người lính sử dụng ứng dụng này như những người bình thường, bằng cách bật nó để theo dõi khi họ tập thể dục, điều này có thể đặc biệt nguy hiểm,” Ruser nói thêm, nhấn mạnh việc theo dõi đặc biệt “trông giống như ghi lại một tuyến đường chạy thường xuyên.”

Nhà phân tích Tobias Schneider cho biết: “Ở Syria, các căn cứ liên minh được biết đến (ví dụ như Mỹ) sẽ sáng lên trong đêm. Một số dấu hiệu ánh sáng ở các vị trí Nga đã biết, không có màu sắc đáng chú ý cho căn cứ của Iran… Rất nhiều người sẽ phải ngồi nghe giảng vào sáng thứ Hai.”

Tại các địa điểm như Afghanistan, Djibouti và Syria, người sử dụng Strava hầu như chỉ là nhân viên quân sự nước ngoài, có nghĩa là các căn cứ sẽ thực sự nổi bật. Ví dụ, tại tỉnh Helmand, Afghanistan, có thể thấy rõ vị trí của các căn cứ hoạt động về phía trước, sáng trắng so với bản đồ màu đen.