Sử dụng điều hoà ô tô đúng cách

Sử dụng điều hoà ô tô đúng cách

Nghiên cứu mới nhất từ tổ chức Brit và được tờ The Sun đăng tải đã công bố những điều gây sốc đối với các tài xế. Cụ thể, hàng loạt mẫu xe như Ford Fiesta, Volkswagen Polo và Toyota C-HR bị phát hiện tiềm ẩn nguy cơ ngộ độc không khí do dùng bộ lọc khí bị lỗi. Sai sót này đã gây ảnh hưởng trực tiếp tới sức khoẻ của hàng triệu người.

Sử dụng điều hoà ô tô đúng cách

Chúng khiến người ngồi trên xe phải hít hàng triệu phân tự độc hại mỗi hơi thở, là nguyên nhân làm phát sinh bệnh hen suyễn cùng các căn bệnh nghiêm trọng khác.

Trong tổng số 11 mẫu xe thịnh hành nhất hiện nay, chỉ có Toyota C-HR loại bỏ duy nhất 1% hạt không khí độc hại trong khi tỉ lệ của VW Polo là 35%, Ford Fiesta – 40% và Mercedes-Benz E-class là 90%.

Trước đó, tổ chức phân tích khí thải Emission Analytics đã tìm ra 57.000 hạt độc hại trong mỗi m3 không khí trên đường, đồng nghĩa với việc người lái xe phải hít tới 28 triệu hạt độc hại trong mỗi hơi thở.

Cũng theo báo cáo hãng sản xuất xe hơi Tây Ban Nha SEAT, không khí nóng trên xe cũng gây ảnh hưởng không nhỏ tới thời gian phản ứng của tài xế. Cụ thể, nếu cabin nóng 35 độ C, tốc độ phản ứng của người lái cũng sẽ giảm 20% so với mức nhiệt độ 20 độ C.

Với những kết quả trên, các nhà nghiên cứu khuyến cáo người lái xe và người ngồi trên xe nên tuân thủ đúng các quy định về việc sử dụng điều hoà. Đặc biệt, nên thường xuyên bảo dưỡng và vệ sinh bộ lọc không khí mỗi 16.000-24.000km để đảm bảo chúng hoạt động hiệu quả nhất.