Ô tô nhập khẩu Nhật Bản đang tụt hạng tại Việt Nam

Ô tô nhập khẩu Nhật Bản đang tụt hạng tại Việt Nam

Báo cáo bán hàng của VAMA mới nhất cho thấy, doanh số xe nhập khẩu Nhật Bản chỉ đạt 12 xe trong tháng 2, giảm 92,16% so với tháng trước và giảm 82,36% so với cùng kỳ năm ngoái.

Ô tô nhập khẩu Nhật Bản đang tụt hạng tại Việt Nam

Trong đó, dòng Land Cruiser và Land Cruiser Prado của Toyota đạt 10 xe, Lexus bán 2 xe còn những dòng hạng sang khác như Toyota Alphard và Honda Odyssey đều trong tình trạng ế ẩm.

Nguyên nhân của tình trạng này là do tháng 2 trùng vào dịp nghỉ Tết Âm lịch, ngoài ra các doanh nghiệp kinh doanh ô tô vẫn đang gặp khó khăn với các quy định trong Nghị định 116 dẫn đến tình trạng khan hàng. Lượng xe nhập khẩu Nhật Bản bán ra từ đầu năm cho đến nay chủ yếu là hàng tồn từ năm 2017.

Để xe Nhật Bản có thể dễ dàng vào Việt Nam thì điều tiên quyết là Giấy chứng nhận chất lượng kiểu loại, tuy nhiên, theo tình hình hiện tại, Nhật Bản sẽ không cấp loại giấy tờ này.

Trước đó, dòng Lexus chuyển hướng phương án nhập khẩu từ thị trường châu Âu, kết quả là dòng xe NX300 đã có Giấy chứng nhận chất lượng kiểu loại và gửi tới Bộ Giao thông Vận tải.

Thời gian tới đây, ô tô nhập khẩu Nhật Bản có thể được miễn thuế nhập khẩu vào Việt Nam chỉ khi đáp ứng được các giấy tờ cần thiết, giá thành bán xe theo đó có thể giảm xuống ít nhiều. Nguyên nhân là do 11 quốc gia thành viên của Hiệp định đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) đã chính thức ký kết hiệp định xoá bỏ cho nhau gần như toàn bộ thuế nhập khẩu theo lộ trình vào ngày 9/3 vừa qua.