Ô tô bán tại Mỹ phải cài đặt camera lùi

Ô tô bán tại Mỹ phải cài đặt camera lùi

Nằm trong một phần trong quá trình tiêu chuẩn hoá mà Bộ Giao thông Mỹ đưa ra cách đây 4 năm, từ ngày 1/5/2018, camera lùi sẽ trở thành trang bị tiêu chuẩn bắt buộc của tất cả ô tô mới bán ra tại đây.

Ô tô bán tại Mỹ phải cài đặt camera lùi

Theo đại diện Hội đồng tư vấn các vấn đề an toàn xe hơi và đường cao tốc Mỹ, đơn vị này đã phải nỗ lực mạnh mẽ trong suốt 10 năm để đưa camera lùi trở thành trang bị tiêu chuẩn trên ô tô.

Tổ chức này hiện đang hợp tác với các tổ chức an toàn – người tiêu dùng khác vận động để bổ sung thêm một vài tính năng an toàn chủ động khác trở thành trang bị tiêu chuẩn trên ô tô mới tại Mỹ. Cụ thể như hệ thống cảnh báo chệch làn đường, hệ thống cảnh báo điểm mù và hệ thống phanh khẩn cấp tự động (AEB) có cảnh báo va chạm trước.

Mặc dù không bắt buộc nhưng trước áp lực từ thị trường, các hãng sản xuất ô tô đang cố gắng để đưa các trang bị này lên xe. 30 hãng đã tuyên bố trang bị tiêu chuẩn hệ thống phanh tự động khẩn cấp cho xe từ 2020, một số doanh nghiệp khác lại đang bắt đầu đưa công nghệ an toàn chủ động vào các trang bị của hãng. Điển hình như Toyota với gói Safety Sense và Honda với gói Sesing.

Thực tế, hệ thống camera lùi đang ngày càng phổ biến nhưng theo tính toán, khi nó trở thành trang bị bắt buộc sẽ đội chi phí sản xuất lên nhiều lần và lẽ dĩ nhiên, người mua sẽ phải gánh vác khoản chi phí này. Theo báo cáo, khoản phí này ước tính khoảng 40 USD với xe có sẵn màn hình trung tâm và khoảng 140 USD với xe chưa có màn hình trung tâm. Tuy nhiên, với những lợi ích mà nó mang lại, nhiều người cho rằng mức giá này vẫn có thể chấp nhận được.