Những sai lầm khi bảo dưỡng ô tô

Những sai lầm khi bảo dưỡng ô tô

Khi sở hữu trong tay một chiếc ô tô, bạn sẽ nhận được rất nhiều lời tư vấn từ bạn bè, gia đình hoặc nhà sản xuất xe hơi về vấn đề tiết kiệm nhiên liệu, công suất động cơ và tuổi thọ tổng thể của xe. Thế nhưng, sự thật là không phải tất cả những lời khuyên đó đều đúng. 

  • Thay dầu khi xe chạy được khoảng 5.000 km

Điều này sẽ chỉ đúng vào khoảng cách đây 5 – 10 năm khi công nghệ chế tạo còn nhiều hạn chế. Hiện nay, hầu hết xe được sản xuất trong vòng một thập kỷ qua chỉ cần thay dầu mỗi khi xe chạy được 5.000-7.500 dặm(8.000-12.000km) tùy thuộc vào nhà sản xuất. Nguyên nhân là bởi thành phần hoá học của xe đã tốt hơn, sử dụng rộng rãi nhiều loại dầu tổng hợp cũng như thiết kế động cơ vượt trội giúp giảm bớt số lần thay dầu. Vì vậy, bạn chỉ nên thay dầu dựa trên hướng dẫn sử dụng. 

  • Nên sử dụng nhiên liệu cao cấp tốt hơn cho xe 

Bạn chỉ nên áp dụng nó với trường hợp xe được trang bị động cơ có tỉ lệ nén và hiệu suất cao. Còn với mẫu xe gia đình đi lại thường xuyên, xăng thông thường vẫn là lựa chọn phù hợp và tiết kiệm. Đối với những mẫu xe thể thao thường sử dụng nhiên liệu octan cao cấp gồm chất tẩy rửa và bảo vệ nhằm giúp động cơ tăng áp ở trạng thái phù hợp hơn.

  • Chỉ nên bảo dưỡng tại các cửa hàng chính hãng

Đa phần tâm lý của các lái xe thường lo sợ bảo hành xe tại các cửa hàng không chính hãng sẽ làm mất hiệu lực bảo hành. Thế nhưng đây là quan điểm sai lầm bởi vì các đại lý chính hãng muốn chủ xe đến với họ nhưng không phải bắt buộc. Tại bất kỳ cửa hàng sửa chữa ô tô nào, việc bảo trì xe vẫn còn chế độ bảo hành đều có thể được thực hiện dễ dàng.