Những loại dung dịch trên ô tô cần kiểm tra liên tục vào mùa hè

Những loại dung dịch trên ô tô cần kiểm tra liên tục vào mùa hè

Bên cạnh các loại nhiên liệu, trên ô tô còn có nhiều loại dung dịch khác góp phần duy trì hoạt động của động cơ, hộp số hệ thống phanh. Vào mùa nắng nóng, những loại dung dịch này rất dễ bị biến đổi gây ảnh hưởng đến hệ thống vận hành xe. Do đó, bạn thường xuyên phải kiểm tra để bổ sung, thay thế kịp thời để tránh bị hỏng xe.

Những loại dung dịch trên ô tô cần kiểm tra liên tục vào mùa hè

  • Nước rửa kính

Với tác dụng làm sạch bề mặt kính lái, đảm bảo tầm quan sát cho tài xế. Khi nhấn công tắc nhưng nước rửa kính không phun ra có thể là do bình chứa dung dịch này đã cạn. Lúc này bạn cần phải kiểm tra và bổ sung để đảm bảo kính lái luôn được làm sạch.

  • Nước làm mát

Đóng vai trò giải nhiệt cho động cơ trong quá trình hoạt động, nước làm mát sẽ trung chuyển nhiệt lượng từ thân động cơ ra két. Nếu lượng nước làm mát không được đảm bảo sẽ mang đến những hậu quả khó lường trước. Do vậy, tài xế cần thường xuyên theo dõi dung dịch này để đảm bảo quá trình giải nhiệt cho động cơ.

  • Dầu phanh

Phần lớn các mẫu ô tô hiện nay đều sử dụng hệ thống phanh thuỷ lực, trong đó, dầu phanh là yếu tố truyền lực từ bàn đạp phanh qua bơm cao áp chứa dầu và đến bánh xe. Dung dịch này rất dễ bị hao mòn, chứa cặn bẩn…dẫn đến làm giảm hiệu quả, độ chính xác khi người lái đạp phanh, gây nguy cơ lớn đến sự an toàn. Do đó, tài xế nên thường xuyên kiểm tra dầu phanh và thay thế chúng khi đã hết hạn sử dụng.

  • Dầu trợ lực lái

Loại dung dịch này rất quan trọng để đảm bảo hoạt động của hệ thống trợ lực tay lái thuỷ lực. Nếu mức dầu không đảm bảo sẽ gây ảnh hưởng lớn đến hệ thống trợ lực tay lái thuỷ lực. Khi nhận thấy dầu trợ lực lái có màu nâu hoặc đen tức là chúng đã bị bẩn, lái xe cần đưa xe đến gara để được kiểm tra.