Nhà máy sản xuất ô tô tại Mỹ đang gặp khủng hoảng

Nhà máy sản xuất ô tô tại Mỹ đang gặp khủng hoảng

Sự thay đổi trong xu hướng chọn ô tô của người tiêu dùng cùng các đòn thuế quan từ cuộc chiến tranh thương mại Mỹ – Trung đang gây nên tình trạng khủng hoảng doanh số cho các nhà máy sản xuất ô tô tại Mỹ.

Tuy nhiên, việc này sắp được khống chế khi Trung Quốc đã nhất trí “giảm và xoá” thuế quan, hiện đang ở mức 40% đối với xe hơi sản xuất tại Mỹ nhập khẩu vào Trung Quốc.

Trung Quốc hiện đang là thị trường quan trọng và lớn nhất đối với ngành công nghiệp ô tô Mỹ. Hầu hết tất cả các hãng xe đặt nhà máy tại Mỹ đều đã có cơ sở sản xuất tại Đại lục và họ đều muốn thực hiện ngay ở gần thị trường bán hàng của mình. Nó sẽ giúp việc phục vụ người dân nước này rẻ hơn nhiều so với việc sản xuất tại Mỹ rồi xuất khẩu ra nước ngoài.

Do đó, nếu Bắc Kinh đồng ý gỡ bỏ và giảm thuế quan đối với ô tô sản xuất tại Mỹ, nhiều khả năng, các hãng xe cũng không xuất khẩu được nhiều hơn vào Trung Quốc và nó cũng không thể giúp được các nhà máy đang chuẩn bị đóng cửa tại các bang.

Những năm trở lại đây, người tiêu dùng cũng đang chuyển hướng quan tâm của mình sang các dòng SUV và bán tải khiến doanh số của dòng xe cỡ nhỏ và vừa đang ngày càng sụt giảm. Chưa kể, các nhà máy Mỹ chịu tác động lớn từ các chính sách thuế từ Nhà Trắng khiến chi phí của các hãng tăng lên, trong khi đó sức cạnh tranh lại bị giảm sút.

Theo báo cáo, trong tháng 10 vừa qua, doanh số thị trường xe tại Trung Quốc giảm tháng thứ 5 liên tiếp, tiến tới năm giảm đầu tiên trong vòng 20 năm qua.