Ngành ô tô Nhật Bản với thỏa thuận thương mại Mỹ – Nhật

Ngành ô tô Nhật Bản với thỏa thuận thương mại Mỹ – Nhật

Ngày 26/7, thỏa thuận thương mại Mỹ – Nhật đã được ký kết được xem như là một thỏa thuận mà cả hai bên cùng có lợi. Tuy nhiên, theo ý kiến của nhiều chuyên gia thì thỏa thuận này lại được đưa ra khá vội vàng và ngành công nghiệp ô tô Nhật Bản vẫn chưa thực sự vững vàng bởi sự không chắc chắn của Tổng thống Trump

Thỏa thuận Mỹ Nhật được ký ngày 26/9 thực sự là một thỏa thuận có lợi về ngành nông nghiệp cho hai bên. Còn đối với ngành công nghiệp ô tô, thỏa thuận này có bao gồm điều khoản về việc không tăng thuế với ngành công nghiệp này cũng như không bị áp hạn ngạch nhập khẩu. Mức thuế hiện tại đang là 2,5% và ngành ô tô Nhật Bản vẫn đang thúc giục chính phủ thuyết phục chính phủ Mỹ loại bỏ hoàn toàn thuế quan.

Tuy nhiên các nhà sản xuất ô tô Nhật Bản vẫn chưa hết lo lắng bởi có khả năng mức thuế quan 25% chính thức có hiệu lực như lời Tổng thống Trump đã từng đe dọa hồi tháng Năm. Ngay sau khi thỏa thuận được ký kết, Chủ tịch của hãng xe Toyota Akio Toyoda khẳng định tại cuộc họp với Bộ trưởng thương mại Nhật Bản ở Tokyo rằng khoản thuế 25% này có thể khiến cho Toyota Motor và các hãng ô tô lớn của Nhật Bản bị mất trắng khoảng 500 tỷ Yên( tương đương 4,64 tỷ USD).

Hiện nay, ngành công nghiệp ô tô của Nhật Bản đang phải đứng trước những thách thức và khó khăn lớn như đồng Yên Nhật tăng, những tác động có thể xảy ra khi tăng thuế bán hàng trong thời gian tới và những bất ổn của thị trường thế giới.