Làm thế nào để chỉnh gương chiếu hậu xe ô tô tránh điểm mù

Làm thế nào để chỉnh gương chiếu hậu xe ô tô tránh điểm mù

Đối với mỗi tài xế, chỉnh gương chiếu hậu là điều vô cùng quan trọng để giúp hành trình được an toàn. Thế nhưng, nếu làm không đúng cách lại dễ xảy ra nguy hiểm không thể lường trước. Theo các chuyên gia, để hạn chế điểm mù đồng thời giúp người điều khiển xe có cảm giác an toàn, khi điều chỉnh gương chiếu hậu cần chú ý những điều sau.

  • Ở phía trong xe

Với gương chiếu hậu ở trong xe, cần điều chỉnh để gương có thể nhìn thấy toàn bộ không gian kính chắn gió phía sau xe từ đó giúp lái xe chỉ cần liếc mắt cứ không cần nhoài người hay quay đầu hẳn để nhìn qua vai.

Bên cạnh đó, nên trang bị cho xe của mình gương có kích thước lớn để có được góc quan sát rộng và dễ nhìn hơn.

  • Ở phía ngoài xe

Đối với gương chiếu hậu hai bên, việc tuỳ chỉnh sẽ phức tạp hơn so với gương giữa vì vậy thường có 2 cách đặt gương phổ biến.

Cách 1: Chỉnh gương có góc nhìn hẹp

+ Chiều ngửa lên – úp xuống (theo trục nằm ngang): Cần điều chỉnh để gương có thể nhìn được ½ tay nắm cửa trước ở mép gương dưới.

+ Chiều quay ra – quay vào (theo trục thẳng đứng): Cần điều chỉnh để hình ảnh phần hông xe chiếm khoảng ¼ chiều ngang của gương và ¾ còn lại bên cạnh sườn xe giúp dễ dàng quan sát hơn.

Cách 2: Chỉnh gương có góc nhìn rộng

Người điều khiển xe khi ngồi thẳng ở tư thế bình thường chỉ quan sát được một phần nhỏ sườn xe phía sau, tức là góc mở cần phải rộng để quan sát được những xe đi gần hai bên hông. Với cách này, phần khuất sau của gương chiếu hậu 2 bên có thể quan sát được trong gương chiếu hậu giữa, do đó chúng ta không cần phải lo nếu như hình ảnh bị khuất do nằm trong phần điểm mù.