Kia buộc phải thanh toán 374 triệu đô la Mỹ cho công nhân Hàn Quốc

Kia buộc phải thanh toán 374 triệu đô la Mỹ cho công nhân Hàn Quốc

Một tòa án Hàn Quốc đã đưa ra phán quyết chống lại Kia Motors, yêu cầu nhà sản xuất này phải thanh toán 420 tỷ won (374 triệu đô la Mỹ) tiền lương chưa trả.

công ty Kia

Việc chi trả này, mặc dù ít hơn đáng kể so với khoảng 1 nghìn tỷ theo yêu cầu của các công nhân, nhưng đó sẽ là tai họa đối với các hãng sản xuất ô tô Hàn Quốc vì nó sẽ làm tăng chi phí nhân công khi họ đang phải đối mặt với sự sụt giảm doanh số tại một thị trường lớn, Trung Quốc.

Cổ phiếu tại Kia Motors đã giảm 3,3% và liên minh lớn hơn của nó, Hyundai Motor cũng bị sụt giảm 1,4% sau khi phát quyết được đưa ra, trong khi thị trường lớn hơn vẫn phẳng lặng.

Các công nhân trong yêu cầu bồi thường của họ cho biết tiền thưởng thường xuyên nên được xem xét là một phần của phần thanh toán cơ sở được sử dụng để tính làm thêm giờ, bồi thường cho ngày nghỉ phép thường niên không sử dụng, tiền thôi việc và các khoản thanh toán khác.

Thẩm phán Tòa án quận trung tâm Seoul nói rằng việc Kia cho rằng khiếu nại này mang đến mối đe dọa cho nền kinh tế Hàn Quốc là không phù hợp. Hãng sản xuất lớn thứ tư Châu Á Kia Motors cho biết họ không đồng ý với quyết định này và đang xem xét khiếu nại.

Vụ kiện đã trở lại với yêu cầu bồi thường ban đầu hồi năm 2011 là 659 tỷ won tiền lương chưa trả. Cùng với lãi suất, nó đã lên đến hơn 1 nghìn tỷ won.

Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Hàn Quốc đã cảnh báo trước phán quyết rằng trường hợp này có thể gây ra “cú sốc chết người” đối với khả năng cạnh tranh của ngành công nghiệp ô tô của đất nước này, vốn bị ảnh hưởng nặng nề bởi những căng thẳng về chiến lược địa lý trên bán đảo Triều Tiên.