Dự báo tình hình thị trường ô tô năm 2019

Dự báo tình hình thị trường ô tô năm 2019

Theo thống kê, kết thúc năm 2018, doanh số bán hàng của toàn thị trường ô tô Việt Nam tăng trưởng nhẹ ở mức 5,8% so với năm 2017. Bước sang năm 2019, do tác động từ Nghị định 116 cùng nhu cầu tiêu dùng của người dân, nguồn cung xe nhập khẩu đã dần hồi phục trở lại.

Dự báo tình hình thị trường ô tô năm 2019

Năm 2019, ô tô nhập khẩu nguyên chiếc có xuất xứ từ các nước nội khối được kỳ vọng sẽ tiếp tục hưởng lợi từ Hiệp định Thương mại hàng hoá ASEAN (ATIGA). Sau khi loại bỏ thuế nhập khẩu, mức giá của ô tô đến từ các quốc gia này đang nằm trong mức từ 300-500 triệu đồng, tương xứng với thu nhập bình quân của người dân.

Bên cạnh đó, các dòng xe từ Indonesia và Thái Lan mang đến nhiều sự lựa chọn hơn nhờ mức giá mềm. Đây sẽ là nguyên nhân chính giúp doanh số của các dòng xe bình dân và trung cấp vào năm 2019 được kỳ vọng sẽ tăng mạnh ở mức 20% so với cùng kỳ năm trước.

Đáng chú ý, Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) nhiều khả năng sẽ có hiệu lực vào giữa năm 2019, nhờ đó, dòng xe cao cấp chắc chắn sẽ được hưởng lợi. Lí do là bởi, thuế nhập khẩu đối với ô tô có xuất xứ từ châu Âu sẽ được cắt giảm dần từ mức 70% về 0% trong vòng 10 năm tới, giúp kích thích sức mua đối với ô tô hạng sang trong dài hạn.

Hiện nay, thị trường ô tô đang nhận được rất nhiều ưu ái, thế nhưng, đi cùng sự trỗi dậy của xe nhập khẩu, giới chuyên môn dự báo cạnh tranh trên thị trường sẽ ngày càng khốc liệt hơn, các đại lý phân phối xe có thể buộc phải hạ giá để duy trì thị phần và kích cầu người mua.