Dòng xe nhập Ấn Độ về Việt Nam tăng giá đột biến

Dòng xe nhập Ấn Độ về Việt Nam tăng giá đột biến

Bản báo cáo mới đây của Tổng cục Hải quan về tình hình nhập khẩu các mặt hàng chủ yếu trong tháng 10 của Việt Nam. Theo đó, tính đến tháng 10/2017, kim ngạch hàng hoá nhập khẩu đạt 18,5 tỷ USD, tăng 1,4% so với tháng 9, đặc biệt, khu vực kinh tế trong nước đạt 6,0 tỷ USD (tăng 26,5%; Khu vực có vốn đầu tư nước ngoài đạt 12,5 tỷ USD, giảm 7,4%. Những mặt hàng nhập khẩu chính trong thời gian vừa qua gồm: xăng dầu, sắt thép, điện tử, máy tính và linh kiện…

Dòng xe nhập Ấn Độ về Việt Nam tăng giá đột biến

Đối với mặt hàng nhập khẩu ô tô, hai quốc gia có lượng xe nhập khẩu nguyên chiếc vào Việt Nam chiếm số lượng lớn nhất là Thái Lan và Indonesia, tương đương 60% tổng số xe nhập về nước ta.

Trong vòng 10 tháng, Việt Nam đã nhập 28.900 xe từ Thái Lan, tăng hơn 2.200 chiếc so với cùng kỳ năm ngoái; 13.000 xe từ Indonesia, tăng gần 13.000 xe so với cùng kỳ năm ngoái.

Mặc dù trước đây, Ấn Độ là thị trường nhập khẩu chính của Việt Nam thì đến hiện nay, con số này đã sụt giảm mạnh, giảm gần 8.000 chiếc so với năm ngoái. Thế nhưng, giá nhập khẩu trung bình của ô tô Ấn Độ về Việt Nam trong mấy tháng gần đây cũng tăng mạnh, trước đó, nếu như giá nhập khẩu ô tô trung bình của Ấn Độ về Việt Nam chỉ 84 triệu đồng/chiếc thì nay con số này đã tăng lên gấp nhiều lần. Mức giá này có thể mua được một số mẫu xe hạng sang đang được bán tại Việt Nam. Nguyên nhân của việc tăng giá này phần lớn là do các dòng xe nhập khẩu đã được điều chỉnh.