Doanh số xe hạng nhẹ tháng Mười Một của Trung Quốc giảm

Doanh số xe hạng nhẹ tháng Mười Một của Trung Quốc giảm

Theo thông tin được công bố bởi Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc, doanh số bán xe hạng nhẹ của Trung Quốc đã giảm 0,03% xuống còn 2,6 triệu chiếc vào tháng Mười Một so với cùng kỳ năm trước, đánh dấu lần đầu tiên thị trường này không tăng trong gần 2 năm.

Doanh số xe hạng nhẹ tháng Mười Một của Trung Quốc giảm

Ông John Zeng, giám đốc khu vực Châu Á của LMC Automotive, cho biết sự sụt giảm trong doanh số bán hàng so với năm ngoái phản ánh sự tăng trưởng bùng nổ của một năm trước đây.

Vào thời điểm đó, người tiêu dùng đã đổ xô đi mua xe mới trước khi luật thuế doanh thu bắt đầu có hiệu lực vào ngày 1 tháng Một năm 2017. Thuế doanh thu đối với xe có dung tích động cơ từ 1,6 lít trở xuống đã tăng lên 7,5%, từ mức 5%. Mức thuế này sẽ tăng lên 10% vào ngày 1 tháng Một năm 2018.

Trong tháng Mười Một năm 2017, mức tăng về nhu cầu đối với dòng crossover và SUV đã được bù đắp bởi việc giảm nhu cầu đối với các dòng sedan, xe đa dụng và xe microvans. Trong tháng này, tổng cộng doanh số bán hàng của cả crossovers và SUV đã tăng 8,9% lên mức 1,1 triệu chiếc. Nhưng số lượng sedan được giao đã giảm 4,8% còn 1,22 triệu chiếc, trong khi doanh số bán MPV đã giảm 8% còn khoảng 216.800 chiếc. Nhu cầu về microvan đã giảm 21% xuống còn xấp xỉ 41.300 chiếc.

Trong 11 tháng đầu năm 2017, doanh số bán hàng dòng xe hạng xe của Trung Quốc đã tăng nhẹ 1,9% so với một năm trước đó, đạt mức gần 22,1 triệu chiếc xe được bán ra.