Đề xuất giảm lệ phí trước bạ ô tô

Đề xuất giảm lệ phí trước bạ ô tô

Theo bản dự thảo mới do Bộ Tài Chính đề xuất, Bảng giá lệ phí trước bạ sẽ được điều chỉnh khi giá chuyển nhượng ô tô, xe máy trên thị trường tăng hoặc giảm từ 5% trở lên thay vì mức 20% như hiện nay. Như vậy, so với dự thảo lần trước đưa ra thì biên độ điều chỉnh này được đánh giá là đã thoáng hơn nhiều.

Đề xuất giảm lệ phí trước bạ ô tô

Đề xuất trên xuất phát từ nhiều ý kiến về bất cập trong cách tính phí trước bạ hiện nay. Cụ thể, pháp luật đang quy định, cơ quan thuế chỉ cập nhật giá tính lệ phí trước bạ khi xá xe thay đổi tăng hoặc giảm từ 20% trở lên. Tuy nhiên, trong 3 năm trở lại đây, giá các mẫu ô tô chỉ biến động quanh 2-7%, vì vậy mức biến động lớn như trên là rất khó. Nếu giá xe giảm nhưng lệ phí trước bạ người mua phải nộp vẫn không thay đổi, khiến người mua sẽ phải chịu thiệt thòi.

Theo đề xuất của Bộ Tài chính, bảng giá sẽ dựa trên giá thị trường tại thời điểm xây dựng bảng. Khi phát sinh loại tài sản mà tại thời điểm nộp tờ khai lệ phí trước bạ chưa có, giá tính phí lệ trước bạ sẽ do Cục trưởng Cục thuế quyết định và tối thiểu bằng giá thị trường.

Đối với các dòng xe pick-up, tải van, cách tính lệ phí trước bạ vẫn được giữ nguyên. Những loại xe 5 chỗ ngồi trở xuống và có khối lượng chuyên chở cho phép dưới 1.500kg, mức thu lệ phí trược bạ lần đầu sẽ bằng 60% ô tô con. Từ lần nộp lệ phí trước bạ thứ 2, mức thu được đề xuất sẽ là 2%.