Dạo quanh thị trường ô tô thời điểm cận Tết

Dạo quanh thị trường ô tô thời điểm cận Tết

Thời điểm gần bước sang Tết nguyên đán, nhu cầu mua sắm ô tô phục vụ đi lại cũng tăng theo, thế nhưng ghi nhận của Tổng cục Hải quan cho thấy, lượng xe nhập trong nửa đầu tháng 12 lại có xu hướng giảm.

Dạo quanh thị trường ô tô thời điểm cận Tết

Cụ thể, trong 11 tháng đầu năm 2018, cả nước nhập 66.283 ô tô nguyên chiếc các loại với tổng kim ngạch gần 1,5 tỷ USD. Mặc dù tình hình nhập khẩu ô tô liên tục tăng trưởng nhưng sản lượng xe nhập khẩu lại đang giảm khoảng 20%, trong khi kim ngạch giảm 21% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong tuần từ 7-13/12, lượng ô tô nhập khẩu đạt 2.833 chiếc, tương ứng đạt hơn 67 triệu USD, giảm 19,8% so với tuần trước. Như vậy, đây là tuần thứ 2 liên tiếp ghi nhận lượng ô tô nhập khẩu giảm, trái ngược với dự đoán trước đó của các chuyên gia khi cho rằng sức mua sẽ tăng cao do các đại lý đẩy mạnh doanh số trong bối cảnh người dùng muốn mua sắm xe để đi Tết.

Nguyên nhân của việc này là do xe nhập về nhiều nhưng vướng mắc trong thủ tục kiểm định chất lượng của Cục Đăng Kiểm Việt Nam khiến xe không bán được. Thời điểm hiện tại, các doanh nghiệp đang phải cân đối lượng hàng để làm xong thủ tục và bàn giao trước Tết cho khách hàng.

Kể từ 01/01/2018, cùng với việc thực hiện các hiệp định thương mại tự do FTA, nguồn thu ngân sách của Hải quan trong năm nay bị giảm mạnh. Riêng với Hiệp định thương mại hàng hoá ASEAN (ATIGA), dù ghi nhận lượng nhập ô tô từ 9 chỗ ngồi trở xuống tăng nhưng thu thuế lại bị thấp do 90% lượng nhập khẩu đến từ các nước ASEAN đều hưởng thuế nhập khẩu 0% kéo theo thuế tiêu thụ đặc biệt đánh trên thuế nhập khẩu cũng bị giảm theo.