Daimler từ chối đề nghị mua 5% cổ phần của Geely

Daimler từ chối đề nghị mua 5% cổ phần của Geely

Các nguồn tin cho biết, Daimler AG đã từ chối lời đề nghị mua 5% cổ phần của công ty Đức này từ Zhejiang Geely Holding Group thông qua vị trí cổ phiếu được chiết khấu.

Daimler từ chối đề nghị mua 5% cổ phần của Geely

Cũng theo nguồn tin này, Geely rất háo hức được tiếp cận công nghệ ắc quy xe điện của Daimler và muốn được thành lập một liên doanh xe điện tại Vũ Hán.

Geely, công ty cũng đồng thời sở hữu Volvo Car Corp., vẫn hi vọng có thể chốt được thỏa thuận trong những tuần tới.

Hai hãng sản xuất xe ô tô đã gặp nhau tại Bắc Kinh theo ý kiến của Geely. Geely đã đề nghị được mua 3 đến 5% cổ phần nếu Daimler muốn phát hành cổ phiếu mới ở mức giá chiết khấu.

5% cổ phần sẽ trị giá 4,5 tỷ đô la Mỹ (29 tỷ nhân dân tệ) với mức giá thị trường hiện tại. Mặc dù  từ chối đề nghị này, Daimler nói rằng Geely luôn được chào đón mua cổ phần ở thị trường mở.

Hiện tại không rõ loại chiết khấu cổ phiếu mà Geely đang nghĩ đến hay liệu Geely có quan tâm đến việc mua cổ phiếu trên thị trường mở hay không.

Phát ngôn viên của Geely từ chối đưa ra bình luận. Người phát ngôn của Daimler cho biết công ty “rất hài lòng với cấu trúc các cổ đông ở  thời điểm hiện tại,” nhưng bổ sung thêm rằng công ty sẽ chào đón những nhà đầu tư mới với mối quan tâm dài hạn đến công ty.

Các nhà sản xuất ô tô ở Trung Quốc đã bắt tay vào đàm phán một loạt các thỏa thuận khi họ tranh giành để tăng việc sản xuất xe điện nhằm đáp ứng nhiệm vụ của chính phủ bắt đầu vào năm 2019.

Theo phân tích của Nomura Securities, Geely, công ty có giá trị thị trường 32 tỷ đô la Mỹ, là thương hiệu nội địa hàng đầu tại Trung Quốc với thị phần 5%.

5% cổ phần sẽ giúp nó trở thành cổ đông lớn thứ ba của Daimler sau mức 6,8% cổ phần của Cơ quan Đầu tư Kuwait và 6% cổ phần của BlackRock.