Cách xử lý khi ô tô bị nổ lốp giữa đường

Cách xử lý khi ô tô bị nổ lốp giữa đường

Cách xử lý khi ô tô bị nổ lốp giữa đường

Khi lái xe ô tô, bạn sẽ phải đối mặt với những tình huống bất ngờ dễ xảy ra như xịt lốp hay nổ lốp giữa đường. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách để xử lý, nhất là trên những cung đường vắng vẻ, ít người qua lại. Vậy nếu gặp trường hợp này cần phải xử lý như thế nào?

  • Dừng xe, chèn bánh, bật đèn cảnh báo

Khi phát hiện lốp có vấn đề, tài xế cần chọn chỗ đỗ xe ở nơi bằng phẳng và chèn xe bằng dụng cụ chuyên biệt. Đừng quên bật đèn cảnh báo, đặc biệt là khi trời tối để thông báo cho các phương tiện khác giảm tốc độ.

  • Đặt kích nâng xe

Kích cần được đặt trúng phần khung xe chắc chắn để có thể nâng bánh xe lên cao, phục vụ cho việc tháo bánh ra khỏi trục. Vị trí đặt kích thường là sau bánh trước hoặc bánh sau khoảng 15-20cm trên khung xe.

  • Tháo ốc theo hình ngôi sao

Khi tháo hay lắp ốc bánh xe, tài xế cần nắm vững quy tắc theo kiểu cánh sao và không xoay thứ tự theo kim đồng hồ. Việc này sẽ giúp bánh xe tháo ra đều đặn ở mọi hướng.

  • Đặt lốp dưới gầm xe

Để tránh gặp phải tình huống gặp kích có vấn đề, xe bị đổ xuống bất ngờ, tài xế nên đặt lốp dự phòng ở phía dưới gầm xe.

  • Chỉ thay lốp dự phòng để hoàn thành chặng đường

Theo các nhà sản xuất, lốp dự phòng thường không có chất lượng tiêu chuẩn như lốp chính. Thông thường, lốp chỉ chạy được khoảng tốc độ tối đa là 80km/h, do đó sau khi hoàn thành hành trình, tài xế cần đến xưởng sửa chữa ngay để vá và lắp lốp chính trở lại để đảm bảo an toàn.