Các cấp độ tự động của xe không người lái

Các cấp độ tự động của xe không người lái

Với sự đầu tư, nghiên cứu để phát triển xe không người lái từ các hãng ô tô và công nghệ lớn trên thế giới đang dần dần biến những điều tưởng như không thể thành có thể.

Sau đây, bài viết xin giới thiệu về các cấp độ xe không người lái để các bạn có thể hình dung sơ bộ về công nghệ hiện đại này.

Cấp độ 1: Là việc tự động có liên quan đến những công nghệ như: Giám sát hành trình thông minh, phanh khẩn cấp tự động và hỗ trợ xe đi đúng làn đường. Tại đây xe và các thiết bị điện tử sẽ cùng điều khiển xe.

Cấp độ 2: Ở cấp độ 2, xe có thể kiểm soát được hoạt động của vô lăng, van điều tiết và phanh trong các tình huống như đỗ xe hay lái trên cao tốc. Người lái vẫn phải giám sát hệ thống và sẵn sàng giành lại sự kiểm soát trong các tình huống phức tạp mà thiết bị điện tử không thể xử lý được.

Hiện tại, tự động cấp độ 2 đã được trang bị trên những mẫu xe như mẫu BMW 7 Series,  Mercedes S-Class

Cấp độ 3 và 4: Những mẫu xe được trang bị cấp độ 3 và 4 có thể xuất hiện vào năm 2021. Hệ thống này sẽ cho phép xe tự động trong những đoạn đường chuyên dụng, nơi mà chiếc xe có thể tự kiểm soát hoàn toàn mọi chức năng của mình mà không cần tới sự giám sát của người lái. Với hệ thống cấp độ 3 sẽ cho phép người lái có thể giành được quyền kiểm soát trong một số tình huống nhất định, còn với hệ thống cấp độ 4 thì sẽ có thể phản hồi lại những tình huống bất ngờ xảy ra.

Cấp độ 5: Dự kiến tự động cấp độ 5 có thể sẽ ra mắt vào năm 2025 nhưng đây hoàn toàn là một thách thức rất lớn đối với những nhà nghiên cứu, phát triển. Hệ thống này cho phép xe có thể tự mình lái trên đường trong thành phố và cả đường cao tốc mà không cần bất kỳ sự can thiệp nào của người lái. Xe sẽ được kết nối không dây cùng với nhau và giao tiếp với cơ sở hạ tầng để đưa ra quyết định việc di chuyển.