Áp lực khi Mỹ áp thuế đối với ô tô nhập khẩu

Áp lực khi Mỹ áp thuế đối với ô tô nhập khẩu

Ngày 28/6 vừa qua, hai hiệp hội lớn về thương mại ô tô đã cảnh báo Mỹ về việc áp thuế 25% đối với các xe ô tô nhập khẩu sẽ là nguyên nhân làm mất hàng trăm nghìn việc làm trong ngành công nghiệp ô tô Mỹ, làm tăng mạnh giá xe ô tô và có tác động tiêu cực tới các hoạt động đầu tư vào các ô tô tự hành.

Áp lực khi Mỹ áp thuế đối với ô tô nhập khẩu

Cụ thể, Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô toàn cầu (AGA), đại diện cho các nhà sản xuất ô tô nước ngoài lớn như Toyota Motor Corp, Volkswagen AG, BMW AG và Hyundai Motor Co, với mức thuế như trên sẽ trực tiếp tạo nên những tác động tiêu cực tới các nhà sản xuất ô tô và người tiêu dùng của Mỹ.

Trước đó, vào hồi tháng 5/2018, Chính phủ Mỹ đã khởi động một cuộc điều tra để đánh giá về việc các xe ô tô nhập khẩu có là mối nguy quốc gia đối với Mỹ hay không. Ngay sau đó, ngài Donald Trump đã đưa ra cảnh bảo về việc nhanh chóng áp thuế đối với loại sản phẩm này.

AGA cho rằng, mối nguy lớn nhất đối với ngành công nghiệp ô tô Mỹ hiện nay chính là khả năng chính quyền Mỹ sẽ áp đặt thuế quan đối với các loại xe ô tô nhập khẩu ít nhiều có liên quan tới cuộc điều tra trên. Đặc biệt, sự gia tăng hàng hoá và hạn chế sự lựa chọn của người tiêu dùng Mỹ cùng những tác động tiêu cực tới hoạt động bán hàng và sản xuất ô tô của Hoa Kì. Các mức thuế quan này dự kiến sẽ làm mất đi hàng trăm nghìn việc làm trong lĩnh vực sản xuất và kinh doanh ô tô, phụ tùng của Mỹ.

Về lâu dài, nó sẽ là mối nguy hại cho an ninh kinh tế và làm suy yếu an ninh quốc gia của Mỹ.

Rõ ràng, mức thuế quan này là một “sai lầm” và việc áp dụng sẽ là tiền lệ xấu cho các nước khác lợi dụng để bảo vệ thị trường trong nước trước sự cạnh tranh mạnh mẽ từ các đối thủ nước ngoài.