Anh sẽ tăng thuế đối với hầu hết xe chạy bằng diesel gây ô nhiễm

Anh sẽ tăng thuế đối với hầu hết xe chạy bằng diesel gây ô nhiễm

Nước Anh sẽ tăng thuế đối với những chiếc xe ô tô chạy bằng diesel mới mà không đáp ứng tiêu chuẩn khí thải mới nhất, trong một động thái đánh vào ngành công nghiệp ô tô đang bị nhiều áp lực.

Anh sẽ tăng thuế đối với hầu hết xe chạy bằng diesel gây ô nhiễm

Doanh số bán ô tô chạy bằng dầu diesel đã giảm 15% trong năm nay tại thị trường ô tô lớn thứ hai ở Châu Âu này, trong khi nhu cầu về xe ô tô chạy xăng tăng 3% do người mua tránh mua xe chạy bằng diesel vì lo sợ thuế và những vụ phạt.

Kể từ vụ bê bối gian lận phát thải của Volkswagen hồi năm 2015, một số thành phố lớn như Madrid, Paris và Athens đã thông báo các kế hoạch đặc biệt tập trung vào việc cắt giảm phát thải diesel bao gồm lệnh cấm, phạt tiền và hạn chế.

Vào hôm thứ Tư, Anh cho biết quốc gia này sẽ tăng thuế cho xe cơ giới (VED) đối với những chiếc xe diesel đăng ký mới kể từ tháng 4 năm sau và không đáp ứng các yêu cầu nghiêm ngặt về ô nhiễm.

“Hệ thống thuế có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc bảo vệ môi trường,” Bộ trưởng Tài chính Philip Hammond phát biểu tại cuộc họp quốc hội hôm thứ Tư khi báo cáo ngân sách hàng năm. “Chúng ta nợ những đứa trẻ của chúng ta phần không khí sạch mà chúng thở.”

Sự thay đổi này sẽ tăng thêm 20 bảng Anh (27 đô la Mỹ) chi phí thuế cho xe cơ giới cho các mẫu xe nhỏ mà không đáp ứng các tiêu chuẩn nghiêm ngặt hơn trong khi những chiếc xe lớn hơn có thể phải trả thêm hàng trăm bảng Anh nữa.